Chuyên mục
Từ khóa
  Gửi câu hỏi
Bố tôi Là Hà văn Nấng Số CMT quân nhân dự bị là AL041283, nguyên quán Phấn vũ- thụy xuân- thụy anh- thái bình, hy sinh khoảng năm 1961 tại cát hải- hải phòng. Gia đình đã nhận được giấy báo tử và hưởng chế độ GĐLS đến khoảng năm 1969- 1971,khi đó xã có yêu cầu đem nộp toàn bộ các hồ sơ, giấy tờ có liên quan để làm lại chế độ theo chính sách mới, sau đó họ làm mất hết hồ sơ, giấy tờ liên quan, kể từ đó đến nay gia đình tôi không được hưởng chế độ GĐLS. Xin hỏi quý cục trường hợp này giải quyết như thế nào? kính mong được phúc đáp.

Hỏi bởi: Hà văn Hợp lúc 26/09/2012 11:10

Trả lời:  Qua tra cứu danh sách liệt sĩ đang quản lý tại Cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hôi, không tìm thấy tên của liệt sĩ Hà Văn Nấng nguyên quán xã Thụy Xuân, huyện Thụy Anh, tỉnh Thái Bình và thời gian hy sinh như ông đã nêu ở trên. Đề nghị ông liên hệ với Sở LĐTBXH nơi đã thực hiện chế độ đối với thân nhân liệt sĩ để được xem xét và trả lời theo thẩm quyền.
Bà dì tôi là vợ liệt sỹ (hàng tháng vẫn đang hưởng trợ cấp tuất liệt sỹ là 876.000đ),bà có một người con gái nhưng đã đi lấy chồng, hiện nay bà sống một mình. Xin cho hỏi bà có được hưởng chế độ trợ cấp nuôi dưỡng đối với thân nhân liệt sỹ cô đơn không nơi nương tựa theo quy định của Nhà nước (hiện tại mức là 1.565.000đ) không?

Hỏi bởi: Dương Thị Thúy lúc 12/09/2012 08:46

Trả lời:  Theo quy định tại tiết b khoản 1 Điều 6 Nghị định 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ đang sống cô đơn không nơi nương tựa; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên; con liệt sĩ mồ côi từ 18 tuổi trở xuống hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sĩ mồ côi bị bệnh, tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp nuôi dưỡng vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng. Căn cứ quy định trên trường hợp dì của bà vẫn còn một người con gái nên hưởng tuất liệt sĩ mức 876.000 đồng là đúng quy định./.
Xin hỏi Cục về chế độ với thân nhân đi thăm mộ liệt sỹ (như sau: Gia đình tôi đi thăm mộ Ông nội tôi là liệt sỹ, đoàn đi có 03 người: Bố tôi, Bác ruột tôi (đều là con đẻ của liệt sỹ)và tôi là cháu nội của liệt sỹ. Vậy trường hợp của tôi có được thanh toán tiền tàu, xe, hỗ trợ tiền ăn hay không? Xin sớm hồi âm. Cảm ơn nhiều.

Hỏi bởi: Vũ Hùng lúc 12/09/2012 08:35

Trả lời:  Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 16/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 1 năm 2007 của Chính phủ quy định về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, quản lý mộ, nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ quy định: Thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ kinh phí đi thăm viếng mộ liệt sĩ và hỗ trợ kinh phí khi di chuyển hài cốt liệt sĩ. Mức hỗ trợ theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính. Theo quy định tại Mục I Thông tư 01/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 29/01/2008 quy định về đối tượng được hỗ trợ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ gồm có: Cha mẹ, vợ (chồng), con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, anh, chị, em ruột của liệt sĩ (gọi chung là thân nhân liệt sĩ), người được thân nhân liệt sĩ uỷ quyền (có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã). Trong trường hợp anh là cháu nội của liệt sĩ không thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư này./.
Tôi là vợ của liệt sỹ (nay đã tái giá), vừa là mẹ của liệt sỹ. Tôi Đang hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng của con trai tôi,còn chế độ của vợ liệt sỹ tôi chưa được hưởng chế độ gì (đã được công nhận là vợ liệt sỹ rồi). Như vậy tôi có đủ điều kiện để làm thủ tục hồ sơ hưởng chế độ tuất 2 liệt sỹ không, hay là hưởng 02 chế độ. Nếu được thì thủ tục hồ sơ làm như nào?

Hỏi bởi: Nguyễn Mạnh Cường lúc 12/09/2012 08:28

Trả lời:  Tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ thì bà là mẹ đẻ của liệt sĩ đủ điều kiện hưởng trợ cấp tiên tuất hàng tháng theo quy định. Nếu bà có đủ điểu kiện theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP: trường hợp lấy chồng khác nhưng đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với vợ liệt sĩ tái giá. Đề nghị bà liên hệ trực tiếp cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương để được xem xét, trả lời cụ thể theo thẩm quyền.
Tôi có phần mộ đang ở nghĩa trang liệt sỹ của huyện vậy liệt sỹ đó có được công nhận là liệt sỹ không? Gia đình tôi có Bảng vàng danh dự có ghi tên liệt sỹ.

Hỏi bởi: Nguyễn Mạnh Cường lúc 12/09/2012 08:22

Trả lời:  Theo Điểm I Thông tư số 25/2007/TT-BLĐTBXH ngày 15/11/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện ưu đãi đối với người có công với cách mạnh thì việc cấp giấy báo tử đối với người hy sinh trước ngày 1/10/2005 chưa được xác nhận là liệt sĩ trong trường hợp sau: - Người hy sinh đã được ghi là liệt sĩ trong các giấy tờ như giấy bảo tử trận; Huân chương, Huy chương; Giấy chứng nhận đeo Huân chương, Huy chương; Bảng vàng danh đự; Bảng gia đình vẻ vang hoặc lịch sử Đảng của cấp xã, phường, thị trấn trở lên. - Người hy sinh trong chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu đã được nhân dân, chính quyền địa phương suy tôn, đưa hài cốt vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ (có giấy xác nhận của Sở LĐTBXH nơi đang quản lý mộ). Nếu gia đình ông có người hy sinh trong kháng chiến, thuộc một trong các trưởng hợp quy định nêu trên thì để nghị ông liên hện trực tiếp cơ quan Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương để được xem xét, trả lời cụ thể theo thẩm quyền./.
Trang 3 trong 7Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  4  5  6  7  Tiếp   Cuối    

Tư liệu

TRA CỨU THÔNG TIN NGHĨA TRANG

• Xem tất cả

THÔNG TIN TRỢ GIÚP

Đường dây nóng:

0437349765

Tiếp nhận thông tin:

info@nguoicocong.gov.vn