Chuyên mục
Từ khóa
  Gửi câu hỏi
Ba tôi là thương binh hạng 3/4, ba tôi đã từ trần năm 2002. Xin hỏi nay tôi làm đơn đề nghị cấp thẻ thương binh cho ba tôi được không (Quảng Nam)

Hỏi bởi: Nguyễn Đình Cả lúc 23/11/2011 13:13

Trả lời:  Trả lời: Theo quy định hiện hành thì việc cấp Giấy chứng nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh chỉ thực hiện đối với thương binh (người hưởng chính sách như thương binh) còn sống và đang hưởng chế độ ưu đãi, không quy định việc cấp lại thẻ đối với thương binh đã từ trần ./.
Tôi năm nay 46 tuổi có con là liệt sỹ. Vậy tôi có được hưởng tuất hàng tháng không? Thời gian hưởng cấp từ khi nào?

Hỏi bởi: Nguyễn Thị Nga lúc 22/11/2011 22:30

Trả lời:  Theo quy định của Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi liệt sỹ còn nhỏ; con liệt sỹ từ 18 tuổi tuổi hoặc trên 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sỹ bị bệnh, tật nặng từ nhỏ khi hết thời hạn hưởng trợ cấp tiền tuất vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Như vậy từ ngày 1/10/2005 những người là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ, được giải quyết chế độ tuất liệt sỹ không tính đến tuổi tác. Trường hợp của bà thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng kể từ ngày liệt sỹ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng bằng “Tổ quốc ghi công”.
Trong đối tượng được nhận quà tặng của chủ tịch nước nhân ngày 27/7 và Tết nguyên đán hàng năm có đối tượng là thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp cấp tuất 2 liệt sĩ hàng tháng, xin hỏi đối tượng này được nhận quà của tịch nước ở mức 400.000đ hay 200.000đ. Trường hợp cả bố và mẹ của 2 liệt sĩ vẫn còn sống đang hưởng trợ cấp tuất 2 liệt sĩ hàng tháng thì được hưởng như thế nào? có được hưởng theo định xuất như tuất liệt sĩ nuôi dưỡng không.(Nguyễn Yên Bình)

Hỏi bởi: Nguyễn Yên Bình lúc 04/08/2011 18:39

Trả lời:  Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 6 của Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 thì thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên được hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng do đó thuộc đối tượng được tặng quà của Chủ tịch nước với mức 400.000 đồng./.
Tôi là thân nhân liệt sỹ Nguyễn Văn An, tôi đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Ngoài ra tôi đang giữ bằng tổ quốc ghi công của em trai tôi là liệt sỹ Nguyễn Văn Bằng được họ tộc ủy quyền tôi là người đảm nhiệm việc thờ cúng liệt sỹ Bằng. Ngày 27 tháng 7 tới có chủ trương tặng quà của Chủ tịch nước vậy tôi có được hưởng 2 suất quà của Chủ tịch nước không( 1 suất là của tôi là thân nhân với liệt sỹ An và 1 suất thờ cúng em trai tôi là liệt sỹ Bằng)- Đoàn Ngọc Tuyên - Yên Bái

Hỏi bởi: Đoàn Ngọc Tuyên lúc 04/08/2011 18:39

Trả lời:  Theo quy định tại mục 2, khoản II, Điều 1 của Quyết định 965/QĐ-CTN ngày 28/6/2011 thì đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) là một đại diện duy nhất trong toàn bộ thân nhân chủ yếu còn sống được nhận 01 suất quà với mức 200.000 đồng. Trường hợp người là đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đồng thời là người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ (thờ cúng em trai là liệt sĩ) thì ngoài suất quà đối với đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ còn được nhận 01 suất quà của Chủ tịch nước đối với đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ./.
Kính hỏi Cục! Tôi là vợ của liệt sĩ trần hữu phước hy sinh năm 1971 tại chiến trường hạ lào, vì lúc trước tôi thấy mẹ chồng đã già nên nhường phần ưu đãi của nhà nước cho mẹ chồng và tôi không giữ bằng tổ quốc ghi công( hiện bên gia đình mẹ chồng tôi giữ) Tôi cũng hiện đang thờ cúng cha mẹ tôi : + cha tôi tham gia cách mạng nhận huy chương kháng chiến hạng hai. + mẹ tôi có công với cách mạng nhận huân chương kháng chiến hạng ba. Tôi cũng không có tái giá, do tôi và chồng không có con với nhau và tôi cũng không ở gia đình bên chồng. Xin hỏi tôi có được hưởng chế độ gì không ? ( xin nhắc lại là mẹ chồng tôi đã hưởng phần ưu đãi của nhà nước dành cho thân nhân liệt sĩ, và bà cũng đã mất năm 1988)

Hỏi bởi: Nguyễn thị nguyệt thủy lúc 15/12/2010 11:27

Trả lời:  Tại Điều 5 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP, ngày 26/5/2006 của Chính Phủ quy định: Thân nhân liệt sĩ sau đây được hưởng chế độ ưu đãi Cha đẻ, mẹ đẻ của liệt sĩ; vợ hoặc chồng của liệt sĩ là người có quan hệ hôn nhân hợp pháp hoặc hôn nhân thực tế được pháp luật công nhận. Trường hợp vợ hoặc chồng liệt sĩ đã lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được uỷ ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng; Con liệt sĩ gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp và con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật; Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn dưới 15 tuổi, đối xử như con đẻ, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên. Theo như bà trình bày thì: chồng bà là liệt sĩ Trần Hữu Phước, hy sinh năm 1971 tại chiến trường hạ Lào, mẹ chồng bà lúc đấy đã được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước và đã chết năm 1988 còn bà chưa được hưởng chế độ gì, từ đó đến nay bà không tái giá. Căn cứ quy định trên thì trường hợp của bà thuộc diện giải quyết chế độ tuất đối với vợ liệt sĩ vì từ khi chồng bà hy sinh tới nay bà vẫn chưa tái giá. Đề nghị bà liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang để được hướng dẫn cụ thể. Chúc bà và gia đình mạnh khoẻ./.
Trang 5 trong 7Đầu tiên    Trước   1  2  3  4  [5]  6  7  Tiếp   Cuối    

Tư liệu

TRA CỨU THÔNG TIN NGHĨA TRANG

• Xem tất cả

THÔNG TIN TRỢ GIÚP

Đường dây nóng:

0437349765

Tiếp nhận thông tin:

info@nguoicocong.gov.vn