Nỗ lực tìm hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh ở Campuchia

Ngày 8/7, tại TPHCM, Đoàn đại biểu Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu Ủy ban chuyên trách Chính phủ Campuchia về phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đã tổ chức phiên họp lần thứ XIII.

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách dẫn đầu; phía Campuchia do Đại tướng Pol Saroeun, Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia, Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách dẫn đầu.

Tại phiên họp, đại diện hai Đoàn đã đánh giá cao những kết quả đạt được theo nội dung phiên họp lần thứ XII diễn ra tại Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 6/2013. Trong đó, mùa khô 2013-2014 (tính đến 1/7/2014), các lực lượng tìm kiếm đã tìm được 589 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tập trung tìm kiếm trong mùa khô 2014-2015 bởi vẫn còn khoảng 4.500 hài cốt liệt sĩ còn lại trên đất Campuchia.

Theo đó, tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng mỗi bên làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân cung cấp thông tin, phối hợp xử lý có hiệu quả thông tin, tạo thuận lợi cho việc khảo sát, tìm kiếm.

Phía Việt Nam tiếp tục duy trì 11 đội chuyên trách tìm kiếm, thời gian sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10/2014. Dự kiến trong mùa khô 2014-2015 sẽ phấn đấu tìm kiếm, cất bốc, hồi hương 500 hài cốt liệt sĩ.

Tại phiên họp, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cảm ơn Chính phủ, các cấp chính quyền và nhân dân Campuchia trong việc giúp đỡ, tạo điều kiện cho các lực lượng tìm kiếm Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ hết sức quan trọng và rất có ý nghĩa trong thời gian qua.

Thông báo với Đoàn Campuchia về tình hình Biển Đông gần đây, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cùng một số lượng lớn tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thành Cung khẳng định việc làm này của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và ASEAN cùng ký kết năm 2002, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam luôn nhất quán đường lối độc lập, tự chủ và cũng hết sức kiềm chế. Đây là thiện chí của Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhưng độc lập, chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc là thiêng liêng, Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ bằng các biện pháp hòa bình.

Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ khách quan của cộng đồng quốc tế, các nước ASEAN, trong đó có Chính phủ và nhân dân Campuchia đối với chính nghĩa của Việt Nam, nhằm duy trì ổn định và phát triển trong khu vực, đóng góp cho hòa bình của thế giới.

Đại diện Đoàn Campuchia, Đại tướng Pol Saroeun, cho biết kể từ năm 2001 đến nay, phía Campuchia đã cùng với các đơn vị của Việt Nam thực hiện tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hơn 16.000 trong tổng số hơn 20.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh ở Campuchia. Phấn đấu đến năm 2020, sẽ hoàn thành tìm kiếm, cất bốc và hồi hương khoảng 4.500 hài cốt còn lại.

Về vấn đề Biển Đông, Đại tướng Pol Saroeun, cho biết Chính phủ Campuchia đánh giá cao cách ứng xử hết sức khéo léo, bình tĩnh và kiềm chế của Việt Nam. Đại tướng Pol Saroeun cho rằng độc lập, chủ quyền của mỗi nước cần phải được tôn trọng và trong việc giải quyết vấn đề, các bên cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế nhằm giữ gìn hòa bình trong khu vực.

*Trước tin tai nạn máy bay trực thăng Mi-171 của Việt Nam xảy ra ngày 7/7, thay mặt Chính phủ Campuchia, Đại tướng Pol Saroeun gửi lời chia buồn chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam và thân nhân gia đình các quân nhân hy sinh trong vụ tai nạn.

Nhân dịp này, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam đã trao 310.000 USD cho Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia trong phục vụ cho hoạt động phối hợp tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong mùa khô 2014-2015.

Chuyên mục tin tức

TRA CỨU THÔNG TIN NGHĨA TRANG

• Xem tất cả

THÔNG TIN TRỢ GIÚP

Đường dây nóng:

0437349765

Tiếp nhận thông tin:

info@nguoicocong.gov.vn